Bảng Tin Thị Trường Ngày 28/3: Sự Cố Kênh Đào Suez Khiến Giá Hàng Hóa “Tăng” Trong Đó Có Vàng

Tuyến đường thủy nhân tạo dài 193 km, được biết đến với tên gọi kênh đào Suez. Giờ đây, đường vận chuyển quốc tế quan trọng này được cả thế giới chú ý. Khi một con tàu dài 400 m của Nhật Bản đã bị mắc cạn tại đây từ ngày 24-3. Chặn đường hơn 100 con tàu khác và làm chấn động ngành thương mại hàng hải thế giới. Làm giá hàng hóa bắt đầu có động thái tăng giá trong đó có vàng sẽ được tổng hợp trong bảng tin thị trường ngày 28/3.

Tỷ giá USD giảm nhẹ nhưng vẫn cao nhất trong vòng 4 tháng qua

Tỷ giá USD giảm nhẹ nhưng vẫn cao nhất trong vòng 4 tháng qua
Tỷ giá USD giảm nhẹ nhưng vẫn cao nhất trong vòng 4 tháng qua

Theo Reuters, tỷ giá USD tăng lên mức cao nhất 4 tháng trở lại đây so với đồng euro. Khi các nhà đầu tư nhận thấy sự chênh lệch trong triển vọng phục hồi của Mỹ và châu Âu.

Thứ Tư (24/3), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell bày tỏ tin tưởng vào sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong phiên điều trần trước Quốc hội.

Bên cạnh đó, Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ tăng gấp đôi kế hoạch tiêm chủng. Sau khi đạt được mục tiêu trước đó là 100 triệu mũi trước thời hạn 42 ngày.

Hiện tại, giới đầu tư đang chờ đợi dữ liệu về tiêu dùng cá nhân của Mỹ để xác định xu hướng tiếp theo của thị trường tiền tệ.

Derek Halpenny, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu tại MUFG, cho biết sự mạnh lên của đồng USD trái với dự đoán của các nhà đầu tư đưa ra trước khi gói kích thích tài chính của ông Biden được áp dụng.

Theo ông Halpenny, sự gia tăng của các trường hợp nhiễm COVID-19 ở một số nền kinh tế lớn như khu vực đồng euro là một yếu tố thúc đẩy tỷ giá USD.

Mức tăng của đồng bạc xanh trong vài tuần qua quá nhanh. Đến mức một số nhà phân tích đang cảnh báo không nên mua đồng USD trong thời điểm hiện tại.

Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua
Diễn biến giá vàng trong nước 7 ngày qua

Giá vàng trong nước tiếp tục một tuần biến động dưới ảnh hưởng của thị trường vàng thế giới.

Đầu tuần, giá vàng SJC biến động trái chiều ở hầu hết các cửa hàng được khảo sát. Với mức biến động là 50.000 đồng/lượng.

Thị trường khởi sắc trở lại trong phiên giao dịch thứ hai. Tăng khoảng 100.000 – 150.000 đồng/lượng ở tất cả cửa hàng được khảo sát. Trong đó giá vàng tại hệ thống PNJ chi nhánh hai miền Bắc – Nam được điều chỉnh tăng nhiều nhất. Với mức giá 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tuy nhiên, giá giảm trở lại ngay trong phiên hôm sau, giảm khoảng 50.000 – 150.000 đồng/lượng. Thị trường ổn định trong phiên ngày thứ Năm (25/3). Rồi giảm thêm 100.000 – 170.000 đồng/lượng trước khi phục hồi nhẹ vào cuối tuần.

Trong phiên giao dịch ngày 27/3, giá vàng tăng khoảng 20.000 – 100.000 đồng/lượng.

Hiện tại, giá trần mua vào của vàng SJC đạt mốc 54,97 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra là 55,4 triệu đồng/lượng.

Giá các loại vàng nữ trang khác cũng biến động theo xu hướng thị trường. Cụ thể, sau những phiên tăng – giảm luân phiên, giá vàng 24K tăng 30.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán vào phiên cuối tuần, vàng tây 18K và vàng 14k đồng thời tăng 20.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giảm 0,8% trong tuần qua

Giá vàng thế giới giảm 0,8% trong tuần qua
Giá vàng thế giới giảm 0,8% trong tuần qua

Thị trường vàng thế giới giảm phiên giao dịch sáng đầu tuần và kết thúc phiên với mức giảm 1%. Vì thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Vàng giảm trong phiên giao dịch thứ hai liên tiếp vì đồng USD lên cao nhất trong hai tuần. Đã làm suy yếu sự hỗ trợ từ việc lợi suất trái phiếu Mỹ sụt giảm.

Tuy nhiên, tín hiệu từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về lãi suất thấp và các gói kích thích tài chính tiềm tàng khác đã kìm hãm đà giảm của kim loại quý và vàng có thể thu hút thêm sự hỗ trợ từ khả năng hồi phục trong bối cảnh các trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng trở lại và sự lạc quan về triển vọng kinh tế suy giảm sẽ ảnh hưởng đến lợi suất.

Và giá đã thực sự tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (24/3). Nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm và lo ngại về tình hình phong toả trên khắp khu vực đồng tiền chung châu Âu. Dù đồng USD mạnh đã kìm hãm phần nào đà tăng.

Đà tăng trở lại của lợi suất trái phiếu và đồng USD lên cao nhất trong 4 tháng. Tiếp tục gây áp lực lên thị trường vàng và khiến nó giảm trở lại ngay trong phiên hôm sau.

Mặc dù vậy, giá đã phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần. Tuy nhiên, những phiên tăng điểm trong tuần không thể khiến giá vàng thế giới ghi nhận tuần tăng thứ 3 liên tiếp.

Giá xăng dầu trong nước

Giá xăng RON95-III chiều nay tăng gần 165 đồng/lít. Đồng thời giá xăng E5RON92 cũng tăng gần 129 đồng/lít.

Thông tin vừa được công bố vào chiều nay (27/3), Bộ Công Thương đã công bố điều chỉnh giá xăng dầu. Theo đó, sau khi trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Giá bán các mặt hàng xăng dầu tăng lên như sau:

Giá xăng dầu trong nước
Giá xăng dầu trong nước

Theo ghi nhận, đây là lần thứ ba liên tiếp xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 tăng giá sau khi được giữ nguyên trước Tết Nguyên đán. Giá xăng hiện đang ở mức cao nhất trong vòng hơn một năm.

Nói thêm, theo Bộ Công thương, những lo ngại về chất lượng vắc xin phòng bệnh COVID-19 tại khu vực Châu Âu đã ảnh hưởng đến kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Dự báo về nhu cầu sử dụng xăng dầu giảm, tác động làm giảm giá xăng dầu thế giới.

Trong các kỳ điều hành gần đây, nhằm hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, hạn chế mức tăng giá xăng dầu, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã thực hiện chi sử dụng liên tục Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) ở mức khá cao (kỳ điều hành ngày 12/3/2021 đến ngày hôm nay đang chi Quỹ BOG ở mức từ 600 đồng – 2.000 đồng/lít/kg cho các mặt hàng xăng dầu.

Giá dầu thế giới

Giá dầu thế giới
Giá dầu thế giới

Các nỗ lực tiếp tục được triển khai tại kênh đào Suez hôm 26/3 để giải phóng con tàu lớn bị mắc kẹt, sau khi không thành công trước đó. Những nỗ lực để giải phóng con tàu có thể mất hàng tuần. Với những rắc rối có thể phát sinh do thời tiết không ổn định.

Theo công ty tình báo dữ liệu Kpler, trong số 39,2 triệu thùng dầu/ngày của tổng lượng dầu thô được vận chuyển bằng đường biển trong năm 2020, 1,74 triệu thùng/ngày đi qua kênh đào Suez.

Ngoài ra còn có 1,54 triệu thùng/ngày các sản phẩm dầu tinh luyện chảy qua kênh đào, chiếm khoảng 9% tổng thương mại sản phẩm dầu được vận chuyển bằng đường biển trên toàn cầu, Kpler cho biết thêm

Hôm 26/3, có 10 tàu chở khoảng 10 triệu thùng dầu đang đợi tại các điểm vào của kênh đào.

Khó khăn vì tắc nghẽn ở Kênh đào Suez, giá vận chuyển đối với các tàu chở sản phẩm dầu đã tăng gần hai lần trong tuần này và một số tàu đã được chuyển hướng.

Thị trường dầu mỏ cũng được hỗ trợ do lo ngại về rủi ro địa chính trị leo thang ở Trung Đông. Cũng trong ngày 26/3, lực lượng Houthi của Yemen cho biết họ đã tiến hành các cuộc tấn công vào những cơ sở thuộc sở hữu của Saudi Aramco.

Chứng khoán trong nước

Chứng khoán trong nước
Chứng khoán trong nước

Tuần giao dịch cuối tháng 3 (22 – 26/3), thị trường chứng khoán Việt Nam đảo chiều giảm ngay sau khi VN-Index thất bại trước mốc 1.200 điểm. Phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thời điểm mất hơn 25 điểm. Đóng cửa tuần, VN-Index ở 1.162,21 điểm, giảm 2,67% so với tuần trước đó. Tương tự, HNX-Index và UPCoM-Index lần lượt giảm 2,43% và 1,99%.

Theo ghi nhận, đà giảm điểm của TTCK Việt Nam lớn hơn so với hai thị trường lớn khác trong khu vực là Nhật Bản và Trung Quốc. Chiều ngược lại, thị trường Hàn Quốc tăng điểm.

Việc thị trường giảm sâu tuần này do tác động tiêu cực từ các cổ phiếu vốn hóa lớn. Hầu hết cổ phiếu ngân hàng (BID, CTG, TCB…) đều điều chỉnh, gia tăng áp lực giảm lên chỉ số.

Giai đoạn thị trường điều chỉnh, nhóm cổ phiếu đầu cơ lại nổi lên và thu hút dòng tiền. Ghi nhận trên sàn HOSE, trong 10 mã tăng giá mạnh nhất có đến 8 cổ phiếu đầu cơ.

Nổi bật, mã FLC của Tập đoàn FLC tăng giá mạnh nhất với tỷ lệ 37,78%, đóng cửa tuần ở 11.050 đồng/cp. Mã này vừa có chuỗi tăng giá 6 phiên liên tiếp. Riêng tuần này, cổ phiếu FLC tăng kịch trần trong 4 phiên đầu tuần.

Chứng khoán quốc tế

Chứng khoán quốc tế
Chứng khoán quốc tế

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones có một phiên cuối tuần biến động mạnh. Khi đóng cửa mức thấp nhất trong bối cảnh phố Wall vật lộn với lo ngại về lợi suất tăng.

Kết thúc phiên giao dịch đầy biến động, chỉ số DowJones giảm 469.64 điểm (tương đương giảm 1.5%) đưa chỉ số về mức 30,932.37 điểm cho dù thị trường giao dịch trong sắc xanh trước đó.

2/11 lĩnh vực trong rổ chỉ số S&P500 là nhóm cổ phiếu năng lượng và tài chính dẫn đầu giảm. Từ đó gây áp lực lên chỉ số S&P500, để kết thúc phiên chỉ số giảm 0.5% xuống 3,811.15 điểm.

Chỉ số Nasdaq đóng cửa tăng 0.6% lên mức 13,192.34 nhờ sự hỗ trợ bởi các ông lớn Big Tech đã hồi phục sau nhịp bán tháo mạnh trong phiên liền trước, nhịp hồi phục này diễn ra trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng mạnh. Cổ phiếu Facebook, Microsoft và Amazon đều tăng hơn 1%. Chỉ số Nasdaq cũng trải qua một phiên biến động khi mức tăng cao nhất trong phiên lên tới 1.9% để rồi thu hẹp đà tăng sau đó.

Kết thúc tuần giao dịch, bộ ba chỉ số chứng khoán trên phố Wall đóng cửa giảm điểm. So với tuần trước khi lo ngại về lợi suất trái phiếu chỉnh phủ Hoa Kỳ bật tăng. Và tâm lý lo ngại lạm phát tăng trong thời gian tới. Chỉ số DowJones, S&P 500 giảm lần lượt 1.8% và 2.5% so với tuần trước. Đây là tuần giảm giá thứ hai liên tiếp của S&P 500. Đặc biệt, hoạt động kém hiệu quả nhất trong tuần là chỉ số Nasdaq với mức giảm 4.9% theo tuần.

Ngoại tệ

Ngoại tệ
Ngoại tệ

Tỷ giá USD đã leo lên mức cao nhất trong vòng 8 tháng trở lại đây. So với đồng yen Nhật và đồng franc Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của ING cho rằng những động thái gần đây trên thị trường ngoại hối không phải là một phần của xu hướng trong năm 2021.

Trong khi đó, đồng euro đã phải chịu áp lực lớn khi xuất hiện nhiều lo ngại về tốc độ triển khai tiêm chủng vắc-xin Covid-19 chậm chạp của Liên minh châu Âu (EU) và tình hình căng thẳng với Anh về vấn đề xuất khẩu vắc-xin.

Giám đốc Viện Robert Koch ở Đức nhận định làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 3 có thể trở nên tồi tệ hơn tại châu Âu khi ước tính có thêm 100.000 trường hợp mắc mới hàng ngày.

Trên thị trường tiền điện tử, giá bitcoin đã tăng tới 4% giúp phục hồi một phần khoản lỗ. Sau khi rơi khỏi mức đỉnh 62.000 USD đạt được vào đầu tháng này.

Chốt tuần, trên thị trường quốc tế USD index đạt 92.718 điểm, giảm 0.108 điểm, tương đương để mất 0.12%.

Ngày 26/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm ở mức 23.230 VND/USD.

Tỷ giá bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN ở mức 23.877 VND/USD.

Giá mua USD tại các ngân hàng hiện nằm trong khoảng 22.939 – 22.996 VND/USD, còn khoảng bán ra ở mức 23.170 – 23.208 VND/USD.

Trên thị trường “chợ đen”, đồng USD được giao dịch ở mức 23.900 – 23.970 VND/USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *