Dogecoin Được Nuôi Bởi Tụi “Con Buôn”

Mấy ngày nay nào là ca sĩ, người mẫu đều đua nhau quảng bá Dogecoin không ít thì nhiều. Với những lý do trời ơi đất hỡi như buồn buồn lỡ tay mua “chó kỹ thuật số” trở thành triệu phú đô-la, tự nhiên sự giàu sang ập tới khi mua đồng Doge… Trong khi bản thân còn chưa biết tiếng lóng dân chơi “go to the moon” là gì. Phải chăng có ai đó đứng sau giật dây cho mọi chuyện lố bịch này với mục đích xấu. Tôi chắc hẳn các bạn cũng đoán được ai đã đứng đằng sau câu chuyện từ một đồng vô danh bước lên vị trí thứ 4 một cách chễm chệ chỉ sau những anh lớn như Bitcoin, Ethereum, Binance. Họa chăng Dogecoin được nuôi bởi tụi tài phiệt lắm tiền nhiều của chuẩn bị cho kế hoạch nào đó.

Trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu nhân vật chính (Dogecoin) nhé!

Dogecoin là gì?

Dogecoin là gì
Dogecoin là gì

Dogecoin (thường gọi là đồng DOGE, ký hiệu bằng D hay Đ),Dogecoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân quyền, dựa trên mã nguồn của Litecoin. Trên thực tế, Dogecoin vẫn rất ít dùng để giao dịch mua bán mà chủ yếu dùng để tặng online cho những người chia sẻ tin tức hữu ích, câu chuyện thú vị lên mạng.

Lich sử ra đời của đồng DOGE

Block cơ sở của Dogecoin được đào lên vào ngày 6 tháng 12 năm 2013. Nó ban đầu là một trò đùa do Jackson Palmer và Billy Markus tạo ra dựa trên mã nguồn LuckyCoin. Biểu tượng của đồng tiền là hình ảnh chế cực kỳ nổi tiếng thời điểm đó, có tên là Doge. Thậm chí các phần thưởng của đồng tiền này cũng không hề bình thường tí nào. Vào năm 2013, bất kì ai nhìn vào đồng tiền này đều phải thốt lên.

“Đùa tôi à?”

Tuy nhiên, theo thời gian, mọi thứ bắt đầu thay đổi

Bất chấp tất cả, trong quãng thời gian 7 năm. Dogecoin đã xây dựng luôn cho mình cả một cộng đồng người dùng. Dần dần, đổng tiền này trở thành một công cụ “tiền boa” giữa các người dùng Internet với nhau.

Đồng Doge không bị giới hạn về số lượng coin có thể được phát hành. Ở thời điểm thực hiện bài viết, con số ấy đã tăng lên đến mức trên 129 tỉ đơn vị.

Vào lúc cao điểm nhất, giá Doge từng chạm ngưỡng 0,73 USD/1 DOGE. Với vốn hóa thị trường lên đến hơn 94,1 tỉ USD. Đã đưa đồng coin này trở thành loại tài sản mã hóa lớn thứ 4 trên thị trường cryptocurrency.

DOGE dùng để làm gì?

Doge dùng để làm gì
Doge dùng để làm gì

Như mọi loại tiền mã hóa đời đầu khác. DOGE được sinh ra để giúp người dùng thực hiện những giao dịch trên blockchain.

Giả sử một người muốn cho ai đó 10 xu để đổi lại một lợi ích khác. Chẳng hạn như đưa ra một nhận xét tốt về họ trên Reddit. Giá trị 10 xu này nếu được đổi thành Bitcoin sẽ là 0,000006 BTC. Nhưng 10 xu này lại có thể chuyển thành 6.02DOGE, một tỷ lệ chuyển đổi dễ dàng hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, giao dịch trên Dogecoin sẽ nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với BTC. Vì lý do này, Dogecoin đã trở thành đồng tiền phổ biến nhất được sử dụng để thưởng cho người khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Người dùng Reddit và Twitter có thể tận dụng từng lượng nhỏ DOGE khác nhau cho nội dung giải trí.

Định hướng phát triển của Dogecoin

Cộng đồng Dogecoin
Cộng đồng Dogecoin

Dogecoin nổi bật hơn những đồng tiền khác chính là cộng đồng thân thiện và rộng lớn của họ. Cộng đồng Dogecoin tự hào có gần 100.000 người đăng ký và nhận mức lợi ích như nhau trong DOGE.

Thách thức lớn nhất của Dogecoin hiện nay là họ đã không phát hành một bản cập nhật nào trong suốt hơn 2 năm. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ngay cả khi không có bất kỳ cập nhật nào. Nhưng giá Doge hôm nay vẫn tiếp tục trên đà tăng trưởng. Điều này có vẻ như là một điều tốt đẹp, nhưng đối với người sáng tạo của Dogecoin, Jackson Palmer, điều đó lại rất đáng thất vọng khi hơn 2 năm mà không phát hành một bản cập nhật nào. Song hầu hết cộng đồng Dogecoin đều rất lạc quan về vị trí của đồng tiền này trong tương lai.

Giá trị của Dogecoin là gì?

Giá trị của Dogecoin
Giá trị của Dogecoin

Có lẽ chính bản chất “thiếu nghiêm túc” của Dogecoin đã mang đến thành công cho nó. Đồng tiền này từng cạnh tranh trực tiếp với những “ông lớn” tiền mã hóa. Giá token cao ngất ngưởng của Dogecoin từng thu hút được sự chú ý của nhiều người. Nhưng chính cộng đồng lại là những gì giữ mọi người ở lại. Đây cũng là điều làm đồng tiền này trở nên khác biệt.

Cộng đồng Dogecoin là một trong những cộng đồng từng một thời gian là cộng đồng lành mạnh nhất. Họ biết đồng tiền của mình không có tiềm năng thay đổi thế giới như Bitcoin. Hay không có nền tảng công nghệ sâu rộng như Ethereum. Và cũng không có nguồn lực tài chính dồi dào để phát triển cao hơn như DOT hay DeFi. Tuy nhiên, họ có với nhau hai chữ “Cộng đồng”.

Tuy nhiên, với cơn sốt GME, WallStreetBets cùng “Elon Musk” trong thời gian qua, cộng đồng của Dogecoin đã có một sự xáo trộn chóng mặt. Việc giá DOGE tăng mạnh đã kéo theo đó nhiều hệ lụy, như là làn sóng đầu cơ ập vào subreddit DOGE, đi đâu cũng thấy nhan nhản pump dump,… biến Dogecoin đánh mất đi thứ bản sắc của nó – cộng đồng. DOGE trong 1 tháng vừa rồi cũng giống như bao đồng shitcoin khác.

Vì sao nên cẩn trọng khi đầu tư DOGE?

Các chuyên gia đầu tư tiền mã hóa đã chỉ ra các yếu tố mà nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi bỏ tiền vào Dogecoin. Đặc biệt là yếu tố thao túng giá một vấn đề nhức nhối của đồng tiền này.

Thứ nhất, đây là một đồng meme coin làm ra cho vui

Dogecoin làm ra phục vụ mục đích giải trí
Dogecoin làm ra phục vụ mục đích giải trí

Doge không có một tầm nhìn hay sứ mệnh lớn lao gì như Bitcoin hay Ethereum. Thật vậy, hai nhà sáng lập là Billy Markus và Jackson Palmer chỉ mất 3 tiếng đồng hồ là code xong đồng tiền này. Với ý định tạo ra một đồng tiền mã hóa có logo chú chó đang hot ở thời điểm đó.

Một thứ làm ra cho vui thì liệu nó có thể mang lại lợi nhuận như bạn đã kỳ vọng. Những thứ được gắn mác hai chữ phong trào thường không có tiềm năng trong dài hạn. Vậy cớ sao các bạn phải đú trend trong khi phần lớn đều mất tiền vì nó. Khi còn thịnh chúng có giá cao và được nhiều người săn đón đến khi hết thời thì cũng chỉ là thứ mua vui không tạo ra nhiều giá trị cho người sử dụng.

Thứ hai, tổng cung của Dogecoin là VÔ HẠN

Dogecoin có nguồn cung vô hạn
Dogecoin có nguồn cung vô hạn

Ở thời điểm viết bài, số lượng DOGE đang lưu hành trên thị trường là hơn 129 tỷ đơn vị. Theo cơ chế phát hành hiện tại, mỗi năm sẽ có thêm 5,2 tỷ DOGE mới được tung ra thị trường.

Mặc dù vậy, việc giá Dogecoin từ đầu năm đến nay tăng gần 60x đang cho thấy nhu cầu mua DOGE lúc này đang lớn hơn gấp nhiều lần so với nguồn cung. Tuy nhiên, liệu nhu cầu này sẽ duy trì mãi mãi chăng? Hay sẽ tan biến khi giá trị đồng tiền này sụp đổ? Chỉ có thời gian mới có thể cho câu trả lời.

Thật đáng sợ khi bạn gặp bất cứ ai trên thị trường crypto cũng có đồng Doge. Thứ mà bất cứ ai cũng có thể nắm giữ một cách dễ dàng thì giá trị sẽ ra sao. Hay như những đồng Pi mà hiện giờ mọi người vẫn đang tung hô chỉ khác là Elon Musk chưa chú ý và nhắc đến nó.

Thứ ba, Dogecoin thiếu ứng dụng thực tiễn

Bên cạnh việc được chấp nhận làm phương thức thanh toán tại một số nhãn hàng. Dogecoin tính đến nay vẫn chưa có thêm công dụng gì ngoài đầu tư. Các tổ chức lớn đã tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa như MicroStrategy, Tesla, PayPal, Visa,… đều chưa hề có tín hiệu sẽ chấp nhận Dogecoin.

Đây vừa là tín hiệu cho thấy Dogecoin mới chỉ dừng lại ở một “phong trào” đầu tư của cộng đồng. Nó chưa nhận được sự công nhận rộng rãi như Bitcoin. Song, nó cũng để lại cơ hội để đồng tiền này tiếp tục gia tăng giá trị trong tương lai một khi được các ông lớn để mắt đến. CEO Tesla Elon Musk vẫn thường xuyên có những bài đăng đề cập đến Dogecoin trên mạng xã hội. Khiến cộng đồng tin rằng trong tương lai không xa, DOGE sẽ trở thành đồng tiền mã hóa thứ 2 được Tesla chấp nhận sau Bitcoin.

Xét cho cùng, Dogecoin là một đồng tiền mã hóa. Giống như bao đồng tiền khác lúc này trên thị trường, nó là một công cụ để cá mập thao túng và kiếm lợi nhuận từ đó. Mỗi người nên cân nhắc kỹ lưỡng về những ưu nhược của đồng tiền mình chọn ở thời điểm hiện tại để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Thứ mình đánh đổi bằng tài sản thực để nắm giữ mà chả có tí ứng dụng nào thì thật nguy hiểm, vậy thì giá trị của nó dựa vào đâu để đánh giá phải chăng đang được bơm thổi một cách thái quá.

Thứ tư những người sáng lập đã từ bỏ dự án khi bán lại tất cả đồng Doge đang nắm giữ

Nhà sáng lập đã từ bỏ dự án
Nhà sáng lập đã từ bỏ dự án

Đây là một điều tiếc nuối nhất của cha đẻ của Dogecoin. Khi mọi thứ đã không còn đi đúng quỹ đạo ban đầu với sứ mệnh phụng sự cộng đồng. Giờ đây khi những con buôn bắt đầu chú ý và xem nó như công cụ thao túng trục lợi cá nhân. Thì đó là lúc những nhà sáng lập từ bỏ đứa con tinh thần của mình.

Một minh chứng củng cố cho việc Elon Musk thao túng đồng Dogecoin là ông ta có tỷ lệ nắm giữ nhiều nhất khi sở hữu 28% tổng số Dogecoin được lưu thông. Bên cạnh đó những người bạn thân của ông ta cũng có cho mình những tài khoản trữ Dogecoin thuộc hàng khủng.

Chẳng ai đi chê thứ mình đang nắm giữ hoặc tác động để nó mất đi giá trị. Và Elon Musk cũng vậy, không phải do may mắn mà được nằm vị trí thứ 2 những người giàu nhất hành tinh. Thị trường tiền mã hóa như một mỏ vàng khi ông thu về lợi nhuận nhiều hơn mảng kinh doanh chính của ông ta.

Tổng kết

Con gì nuôi mà không thịt? Đến một thời điểm đã chín mùi thì một thế hệ đu đỉnh sẽ được ra đời. Thế hệ đó sẽ là những người đem đến tài chính để giúp Elon Musk trở thành vị thần của “tiền bạc”. Khi chỉ biết mua bán khi có những dòng chia sẻ trên tweet một cách có chủ đích. Thật may mắn khi ông ta chỉ sử dụng Twitter nếu ông ta sử dụng thêm facebook, zalo, tinder… thì chỉ khổ dân FOMO không biết đường nào mà lần. Tin tôi đi sẽ sớm thôi sau bài viết này trong tương lai sẽ có những người mất tiền hay mất nhiều tiền vì những câu nói vô thưởng vô phạt trên các nền tảng xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *